ตะกร้าสินค้า

คุณสามารถปรับเปลี่ยนจำนวนสินค้าจากรายการด้านล่างได้

สินค้า ราคา จำนวน ราคารวม
ไม่มีรายการสินค้าที่เลือกไว้

฿ 280.00

฿ 238.00

สินค้าหมด

ISBN978-974-02-1060-3
ปกหนังสืออ่อน
กระดาษกระดาษกรีนรีด
จำนวนหน้า344 หน้า
น้ำหนัก490.00 กรัม
กว้าง163.00 ซม.
สูง290.00 ซม.
พิมพ์ครั้งที่พิมพ์ครั้งแรก : สำนักพิมพ์มติชน, มกราคม 2556
สำนักพิมพ์สำนักพิมพ์มติชน

"โมเลกุล"เปลี่ยนประวัติศาสตร์ กระดุม"นโปเลียน"เปลี่ยนโลก (Napoleon’s buttons 17 molecules that changed history)

ผู้เขียน : Penny Le Couteur & Jay Burreson

แปลโดย : ดร. ยุทธนา ตันติรุ่งโรจน์ชัย

หมดสต๊อก

หนังสือเล่มนี้คือหนังสือวิทยาศาสตร์ทางเคมีที่เกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ โดยประกอบไปด้วยโมเลกุลทางเคมีที่มีผลต่ออารยธรรมมนุษย์ โครงสร้างเคมีมีบทบาทสำคัญอย่างมากเพราะแม้แต่การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเพียงเล็กน้อยก็สามารถสร้างผลกระทบอันใหญ่หลวงได้

หนังสือเล่มนี้คือหนังสือวิทยาศาสตร์ทางเคมีที่เกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ โดยประกอบไปด้วยโมเลกุลทางเคมีที่มีผลต่ออารยธรรมมนุษย์ โครงสร้างเคมีมีบทบาทสำคัญอย่างมากเพราะแม้แต่การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเพียงเล็กน้อยก็สามารถสร้างผลกระทบอันใหญ่หลวงได้ ตัวอย่างเช่น กระดุมดีบุกที่ใช้ยึดทุกสิ่งอย่างตั้งแต่เสื้อโค๊ตกันหนาวของเหล่าทหารไปถึงกางเกงและเสื้อแจ็คเก็ตของบรรดาทหารเดินเท้า เมื่ออุณหภุมิต่ำลงโลหะดีบุกมันวาวได้แปรสภาพและมีคุณภาพต่ำลง เหล่าทหารของนโปเลียนก็อ่อนแรงจากความหนาวเหน็บจนไม่อาจทำหน้าที่ทหารนักรบได้ จึงเป็นไปได้ว่า แค่โครงสร้างทางเคมีที่เปลี่ยนไปก็สามารถทำให้กองทัพพ่ายแพ้ได้


อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เพียงโลหะเช่นดีบุกเท่านั้นที่มีบทบาทสร้างประวัติศาสตร์ เพราะธาตุและสารประกอบที่พบในปัจจุบันมีจำนวนนานานับไม่ถ้วน ในหนังสือเล่มนี้จึงประกอบไปด้วย 17 บท ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของ 17 โมเลกุลสำคัญในเรื่อง วิศวกรรม การแพทย์ กฏหมาย อาหาร และเสื้อผ้าที่เราสวมใส่ โมเลกุลจิ๋วนั้นสามารถนำมาสู่การการเปลี่ยนแปลงที่พลิกประวัติศาสตร์โลกได้เลยทีเดียว