ตะกร้าสินค้า

คุณสามารถปรับเปลี่ยนจำนวนสินค้าจากรายการด้านล่างได้

สินค้า ราคา จำนวน ราคารวม
ไม่มีรายการสินค้าที่เลือกไว้

฿ 200.00

฿ 170.00

สินค้าหมด

ISBN978-974-02-1017-7
ปกหนังสืออ่อน
กระดาษกระดาษกรีนรีด
จำนวนหน้า232 หน้า
น้ำหนัก230.00 กรัม
กว้าง13.10 ซม.
สูง18.10 ซม.
พิมพ์ครั้งที่พิมพ์ครั้งแรก: สำนักพิมพ์มติชน, ตุลาคม 2555
สำนักพิมพ์สำนักพิมพ์มติชน

เงาคน-บนเวลา และปฏิมาการ

ผู้เขียน : ศักดิชัย บำรุงพงศ์

ใหม่ หมดสต๊อก

นับเนื่องมาเกือบศตวรรษที่สังคมพื้นถิ่นแถบลุ่มแม่น้ำภาคกลางเปลี่ยนผ่านไปในแต่ละยุคสมัย กระนั้นเอกลักษณ์ของลุ่มแม่น้ำภาคกลางก็หาได้ราบเรียบเหมือนกับภูมิภาคไม่ หากแต่มีสีสันและวัฒนธรรมอันโดดเด่นเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งเมื่อสืบย้อนไปถึงต้นยุคกรุงรัตนโกสินทร์ ย่อมพบหลักฐานจากมหากวีที่ร่ายคำโคลงถ่ายทอดบรรยากาศในยุคนั้นมาให้เราได้สัมผัส

นับเนื่องมาเกือบศตวรรษที่สังคมพื้นถิ่นแถบลุ่มแม่น้ำภาคกลางเปลี่ยนผ่านไปในแต่ละยุคสมัย กระนั้นเอกลักษณ์ของลุ่มแม่น้ำภาคกลางก็หาได้ราบเรียบเหมือนกับภูมิภาคไม่ หากแต่มีสีสันและวัฒนธรรมอันโดดเด่นเป็นอย่างยิ่งทั้งเมื่อสืบย้อนไปถึงต้นยุคกรุงรัตนโกสินทร์ ย่อมพบหลักฐานจากมหากวีที่ร่ายคำโคลงถ่ายทอดบรรยากาศในยุคนั้นมาให้เราได้สัมผัส


“ศักดิชัย บำรุงพงศ์” หรือที่นักอ่านรู้จักในชื่อ “เสนีย์ เสาวพงศ์” จึงใช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมายาวนาน ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับลุ่มน้ำภาคกลางลงในคอลัมน์ “เงาคน – บนเวลา และปฏิมาการ” ก่อนจะรวบรวมเป็นหนังสือในชื่อเดียวกันเล่มนี้


เนื้อเรื่องทั้งหมด เล่าถึงบรรยากาศแถบถิ่นสมุทรปราการที่ยังเป็นท้องไร่ท้องนาในช่วงที่ “ศักดิชัย” ยังอยู่ในวัยเด็ก พรรณนาการดำรงชีวิตของชาวบ้าน การใช้ชีวิตตามลำน้ำด้วยลำเรือในรูปแบบต่างๆ ซึ่งในยุคปัจจุบันไม่อาจเห็นภาพเช่นนั้นได้อีกต่อไป


นับเป็นข้อเขียนชิ้นล่าสุดของ “ศักดิชัย บำรุงพงศ์” ผู้เป็นนักหนังสือพิมพ์และนักเขียนอาวุโสคนสำคัญของยุคสมัย