ตะกร้าสินค้า

คุณสามารถปรับเปลี่ยนจำนวนสินค้าจากรายการด้านล่างได้

สินค้า ราคา จำนวน ราคารวม
ไม่มีรายการสินค้าที่เลือกไว้

ISBN9786169004707
ปกหนังสืออ่อน
กระดาษกระดาษกรีนรีด
จำนวนหน้า432 หน้า
น้ำหนัก690.00 กรัม
กว้าง16.00 ซม.
สูง24.10 ซม.
พิมพ์ครั้งที่พิมพ์ครั้งแรก : สำนักพิมพ์มติชน, พฤษภาคม 2555
สำนักพิมพ์ไกรฤกษ์ นานา

ค้นหารัตนโกสินทร์ 3 สิ่งที่เรารู้ อาจไม่ใช่ทั้งหมด ลด15%

ผู้เขียน : ไกรฤกษ์ นานา


โฉมหน้าประวัติศาสตร์ไทยสมัยกรุงรัตรโกสินทร์ ที่เรานับว่าสำคัญสุดยอดยุคหนึ่งคือ เหตุการณ์และเรื่องราวที่เกิดขึ้นในรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กับรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ติดต่อกันทั้งสองรัชกาล

โฉมหน้าประวัติศาสตร์ไทยสมัยกรุงรัตรโกสินทร์ ที่เรานับว่าสำคัญสุดยอดยุคหนึ่งคือ เหตุการณ์และเรื่องราวที่เกิดขึ้นในรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กับรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ติดต่อกันทั้งสองรัชกาล

หนังสือชุด "ค้นหารัตนโกสินทร์ สิ่งที่เรารู้อาจไม่ใช่ทั้งหมด" เล่มนี้ได้จัดพิมพ์เป็นเล่มที่ 3 บทความทุกเรื่องและรูปภาพ ผู้เขียนได้ค้นคว้าและตรวจสอบด้วยตนอง ทั้งจากสถานที่จริงและเอกสารต่างประเทศค้นพบในทวีปยุโรป เอกสารทั้งหมดถือเป็น "ข้อมูลขั้นต้น" ที่สันนิษฐานว่าเคยผ่านพระเนตรพระกรรณของรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 มาแล้ว ดังคำยืนยันของเซอร์จอห์น เบาริ่ง ราชฑูตอังกฤษว่าในห้องสมุดของรัชกาลที่ 4 มีหนังสือพิมพ์ฉบับล่าสุดจากทวีปยุโรป ที่ทรงบอกรับจากสิงคโปร์และระหว่างการเสด็จฯ ประพาสยุโรปทั้ง 2 ครั้ง รัชกาลที่ 5 ก็ทรงมีพระราชลัญชาให้มหาดเล็กจัดซื้อหนังสือพิมพ์ทุกชนิด ที่ลงข่าวเกี่ยวกับพระองค์มาให้ทอดพระเนตรหนังสือพิมพ์จึงนับว่าบรรจุข้อเท็จจริงที่น่าเชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง

เนื้อหาในหนังสือ "ค้นหารัตนโกสินทร์ 3" แบ่งแยกเป็นตอน ดังนี้

ภาพมรดกแห่งความทรงจำ พระเจ้าแผ่นดิน แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ในเอกสารต่างประเทศ ตอบกระทุ้รัชกาลที่ 4 เรื่อง "เมืองเมกกะ" เบื้องลึกราชสำนักไทย" ในทัศนะรัชกาลที่ 4 ข้อโต้แย้งใหม่ 150 ปี ให้หลังนโปเลียนแห่งฝรั่งเศส "ไม่เคยคิดร้ายต่อสยามประเทศ" เบื้องหลังความสัมพันธ์ไทย-เยอรมัน 150 ปี ตอนที่ 1 เยอรมนีไม่คิดยึดไทยเป็นเมืองขึ้นเพราะอะไร ประมวลภาพรัชกาลที่ 5 ที่คนไทยไม่เคยเห็น พระราชประสงค์ พระราชดำริ พระราชปรารภ ในสมเด็จพระปิยมหาราชเมื่อก่อนสวรรคต ร้อยปีระลึก เมื่อภาพโมนาลิซ่าหายไป จากพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ข้อมูลใหม่ สยามในทัศนะจักรวรรดิ์นิยม รากเหง้าของข้อพิพาทดินแดน ค้นพบใหม่ "ตัวการ" ที่ทำให้ไทยเสียดินแดน ในรัชการที่ 5 "โปรตุเกส" กับประวัติศาสตร์ต้องห้าม ตามทัศนะของรัชกาลที่ 6 "สายลับสองหน้า" จากกัมพูชา กลางวิกฤติการณ์ ร.ศ. 112 ในเงามืดของประวัติศาสตร์อีกด้านหนึ่งของ "ก.ศ.ร. กุกลาบ" ในมุมมองราชสำนัก