ตะกร้าสินค้า

คุณสามารถปรับเปลี่ยนจำนวนสินค้าจากรายการด้านล่างได้

สินค้า ราคา จำนวน ราคารวม
ไม่มีรายการสินค้าที่เลือกไว้

ISBN978-974-02-0818-1
ปกหนังสืออ่อน
กระดาษกระดาษกรีนรีด
จำนวนหน้า296 หน้า
น้ำหนัก275.00 กรัม
กว้าง12.70 ซม.
สูง18.00 ซม.
หนา1.60 ซม.
พิมพ์ครั้งที่พิมพ์ครั้งแรก สิงหาคม 2554
สำนักพิมพ์สำนักพิมพ์มติชน

บันไดกระจก

ผู้เขียน : วัฒน์ ยวงแก้ว

ใหม่

“อิสระคือการรับรู้ และเข้าใจความไร้อิสระ... ไม่ว่ามือมนุษย์ จะพยายามบิดผันความจริง สักเพียงใด"

รางวัล
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ประจำปี 2555 ประเภทรวมเรื่องสั้น

ชื่อของ “วัฒน์ ยวงแก้ว” อาจไม่ใช่ชื่อที่คุ้นหูสำหรับนักอ่านทั่วไป

เพราะหากพิจารณาตามระยะเวลานับตั้งแต่เริ่มก้าวสู่เส้นทางนักเขียน "วัฒน์ ยวงแก้ว" เพิ่งย่างเท้าเข้ามาไม่นาน นอกจากนี้เรื่องสั้นของเขายังไม่ค่อยปรากฏตามหน้านิตยสารหรือสื่อต่างๆ มากนัก

แต่ท่ามกลางคววามนิ่ง ผลงานของ "วัฒน์ ยวงแก้ว" กลับเป็นที่จับตามองอย่างใกล้ชิดจากคอวรรณกรรมไทย เพราะชื่อของเขาถูกประกาศก้องขึ้นมาในเวทีประกวดต่างๆ เสมอ อาทิ วรรณกรรมการเมืองพานแว่นฟ้า, รางวัลช่อการะเกดยอดเยี่ยม, รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด, รางวัลปรีดี พนมยงค์ รวมถึงวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซี่ยนหรือซีไรต์

"บันไดกระจก" รวม 10 เรื่องสั้น ของวัฒน์ ยวงแก้ว ได้แก่ กระสุนนัดสองกับข้อต่อสุดท้าย, ช่องว่าง, เรื่องเล่าแสงตะเกียง (เรื่องเล่าแสนสุข), กรอบ, สะพาน, กระจกของตา, บนราง, ไฮเปอร์สเปซ, ภาพที่หายไป, ปฏิสนธิ ซึ่งทั้ง 10 เรื่องนี้เป็นเรื่องสั้นขนาดสั้นและยาวที่ผู้เขียนตั้งใจให้สะท้อนสอดรับกันเองของแต่ละเรื่องที่ซับซ้อนด้วยแง่มุมของเนื้อหา โดยส่วนใหญ่กล่าวถึงมุมมองเรื่องของบุคคล ครอบครัว การเมือง สภาพแวดล้อมทางสังคม ผสมผสานไปกับเรื่องราวของความจริงและความลวงที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์ปัจจุบันได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังสะท้อนให้เห็นแง่มุมความคิดความเป็นไปของตัวละครที่หลากหลาย ทั้งยังเชื่อมโยงเรื่องเล่าในอดีต หรือเรื่องเล่าจากความเชื่อต่างๆ ผสมผสานกับความเป็นไปในโลกปัจจุบัน โดยมีจุดขัดแย้งซึ่งเป็นความจริงของสังคมอยู่บ้าง ทว่าเรียบง่าย แต่ท้าทายผู้อ่านอยู่ไม่น้อย