ตะกร้าสินค้า

คุณสามารถปรับเปลี่ยนจำนวนสินค้าจากรายการด้านล่างได้

สินค้า ราคา จำนวน ราคารวม
ไม่มีรายการสินค้าที่เลือกไว้

ISBN9789740217268
ปกหนังสืออ่อน
กระดาษEPO (เนื้อในพิมพ์ 4 สี)
จำนวนหน้า344 หน้า
น้ำหนัก465.00 กรัม
กว้าง16.00 ซม.
สูง21.00 ซม.
หนา2.00 ซม.
พิมพ์ครั้งที่พิมพ์ครั้งที่ 1 : พฤษภาคม 2564
สำนักพิมพ์สำนักพิมพ์มติชน

งามเพราะแต่ง ประวัติศาสตร์การประทินโฉมตำรับจีน

แปลโดย : เรืองชัย รักศรีอักษร

ใหม่ แนะนำ

โฉมสะคราญในตำนานจีนที่เลื่องลือไปทั่วแคว้นนั้น...งามแท้แต่กำเนิด หรืองามเพราะบรรจงตกแต่งกันเล่า และมาตรฐานความงามที่สังคมยอมรับ ใครกันคือผู้กำหนด

งามเพราะแต่ง ประวัติศาสตร์การประทินโฉมตำรับจีน เล่มนี้ เป็นหนังสือเกร็ดประวัติศาสตร์ที่รวบรวมข้อมูลว่าด้วยการประทินโฉมและเครื่องสำอางในตำรับตำราโบราณของจีนจากยุคต่างๆ โดยแบ่งเป็นหมวดหมู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายผู้อ่านจึงได้รับความรู้ทั้งในแง่ประวัติศาสตร์และสังคมไปพร้อมๆ กัน เมื่อได้ทราบถึงที่มาที่ไปและแนวคิดเบื้องหลังการคิดสูตรยาขนานต่างๆ เพื่อบำรุงและประทิน ตลอดจนตำนานของบุคคลสำคัญมากหน้าหลายตาที่เป็นแรงบันดาลใจหรือต้นกำเนิดของค่านิยมความงามหลากหลายขนบ

แม้ศาสตร์และศิลป์ของความสวยความงาม หากมองผิวเผินจะรู้สึกว่าไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญนัก ไม่ได้ยิ่งใหญ่อย่างปรัชญาและการปกครองบ้านเมือง ทว่าขนบความงามก็บ่งบอกวิธีคิด ทัศนคติ และค่านิยมของสังคมหนึ่งๆ ได้อย่างดี แหล่งอารยธรรมยิ่งใหญ่แห่งโลกตะวันออกอย่างจีนก็เช่นกัน ข้อมูลความรู้และวิทยาการด้านการประทินโฉมและบำรุงร่างกายสอดแทรกอยู่ในตำราแพทย์ ตำราเกษตร และตำราช่างต่างๆ เผยให้ทราบว่าสังคมจีนให้ความสำคัญต่อการดูแลรูปลักษณ์เรือนกายอย่างยิ่ง ผู้นิยมเสพความรู้เชิงวัฒนธรรม โดยเฉพาะผู้หลงใหลด้านวัฒนธรรมจีนย่อมจะอ่านหนังสือเล่มนี้ได้อย่างสำราญใจ

สารบัญ

มาตราชั่งตวงวัดของจีน
ภาคเครื่องหอม
ภาคการแต่งผม(หนวดเครา)
ภาคเครื่องสำอาง

บทที่ 1 แป้งผัดหน้า
บทที่ 2 ครีมทาหน้า
บทที่ 3 ไต้เขียนคิ้ว
บทที่ 4 ครีมทาปาก
บทที่ 5 การประดับหน้า
บทที่ 6 การทำเล็บ
บทที่ 7 การบำรุงผิว