ตะกร้าสินค้า

คุณสามารถปรับเปลี่ยนจำนวนสินค้าจากรายการด้านล่างได้

สินค้า ราคา จำนวน ราคารวม
ไม่มีรายการสินค้าที่เลือกไว้

ISBN9789740217145
ปกหนังสืออ่อน
กระดาษIvory
จำนวนหน้า304 หน้า
น้ำหนัก395.00 กรัม
กว้าง14.50 ซม.
สูง21.00 ซม.
หนา1.20 ซม.
พิมพ์ครั้งที่พิมพ์ครั้งที่ 1 : สิงหาคม 2563
สำนักพิมพ์สำนักพิมพ์มติชน

แบล็กโฮลบลูส์

ผู้เขียน : Janna Levin

แปลโดย : ปิยบุตร บุรีคำ

ใหม่

เรื่องราวเบื้องหลังสถานีสังเกตการณ์คลื่นความโน้มถ่วงไลโก ตั้งแต่ขั้นที่ยังเป็นเพียงแนวคิดคร่าวๆ ถึงหนทางในการพิสูจน์การมีอยู่ของคลื่นความโน้มถ่วงตามทฤษฎีของไอน์สไตน์ ขั้นตอนการขอทุนเพื่อก่อสร้างและดำเนินการ ไปจนการตรวจจับคลื่นความโน้มถ่วงได้เป็นครั้งแรก

ผู้เขียนเรียบเรืยงเรื่องราวความร่วมมือของนักวิทยาศาสตร์หัวกะทิจากทั่วโลกที่มารวมตัวกันทำให้ไลโกเป็นจริงขึ้นมา ทั้งเรื่องราวมิตรภาพ ความสำเร็จ ความบาดหมาง และความอัปยศ เพื่อไขความมหัศจรรย์แห่งเอกภพอันไม่ต่างท่วงทำนองแห่งเพลงบลูส์แห่งอวกาศ

หนังสือเล่มนี้ไม่ได้เป็นเพียงสารคดีวิทยาศาสตร์ ที่บอกเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวกับ ‘โครงการสถานีสังเกตการณ์ไลโก’ - หอสังเกตการณ์คลื่นความโน้มถ่วง ที่ไม่มีวี่แว่วที่จะประสบความสำเร็จได้

.
แต่นี่คือเรื่องราวของความพยายามของมนุษยชาติในการพิสูจน์การดำรงอยู่ของคลื่นความโน้มถ่วง หนึ่งในความมหัศจรรย์แห่งอวกาศ ที่ได้รับการทำนายไว้โดยทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์ไสตน์ ซึ่งต้องใช้เพียงเครื่องมือที่มีความละเอียดอ่อนที่สุดจึงจะตรวจจับได้
.
หนทางตั้งแต่ขั้นการทดลองทางจินตนาการ การออกแบบ ก่อสร้าง ทดสอบ มาจนเดินระบบจริงไม่ได้เรียบง่าย ต้องอาศัยความร่วมมือและความบากบั่นโดยเหล่านักวิทยาศาสตร์จากหลายสาขา
.
รวมไปถึงเรื่องราวแห่งมิตรภาพ ความบาดหมาง ความผิดหวัง และความอัปยศ เรื่องราวการเดินทางมาจนถึงความสำเร็จของไลโก ไม่ต่างจาก ‘บทเพลงบลูส์’ ของเหล่านักวิทยาศาสตร์ที่ร่วมกันลงแรงเพื่อรับฟังท่วงทำนองที่ขับขานไปทั่วอวกาศนี้

หนังสื่อที่บอกเล่าความพยายามเพื่อค้นหาท่วงทำนองมหัศจรรย์แห่งอวกาศ ผลงานจาก Janna Levin หนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ผู้ร่วมสังเกตุการณ์โครงการสถานีสังเกตการณ์ไลโก และแปลโดย ปิยบุตร บุรีค


c520fca590-2019-09-19095253

1. เมื่อหลุมดำชนกัน
2. เสียงคมชัด
3. ทรัพยากรธรรมชาติ
4. วัฒนธรรมอันแตกต่าง
5. โจ วีเบอร์
6. เครื่องต้นแบบ
7. ทรอยก้า
8. ขาขึ้น
9. วีเบอร์กับทริมเบิล
10. แอลเอชโอ
11. แล็บลับสกั๊งเวิร์กส์
12. เดิมพัน
13. ราโชมอน
14. แอลแอลโอ
15. ลิตเติลเคฟออนฟิเกโร
16. เริ่มค้นหา