ตะกร้าสินค้า

คุณสามารถปรับเปลี่ยนจำนวนสินค้าจากรายการด้านล่างได้

สินค้า ราคา จำนวน ราคารวม
ไม่มีรายการสินค้าที่เลือกไว้

ISBN9789740217107
ปกหนังสืออ่อน
กระดาษEOP
จำนวนหน้า168 หน้า
น้ำหนัก275.00 กรัม
กว้าง16.50 ซม.
สูง21.00 ซม.
หนา1.00 ซม.
พิมพ์ครั้งที่1
สำนักพิมพ์สำนักพิมพ์มติชน

พลิกสุสาน อ่านจิ๋นซี

ผู้เขียน : สมชาย จิว

ใหม่

หนังสือประวัติศาสตร์ เล่าสนุก อ่านสบาย จำนวน 11 บทเล่มนี้ เล่าถึงความสำคัญของสุสานทหารตุ๊กตาดินเผาโบราณที่มีอายุราว 2000 ปี ก่อนจะสืบย้อนไปเมื่อครั้งแผ่นดินมังกรยังแบ่งเป็นแว่นแคว้นต่างๆ และท่ามกลางแว่นแคว้นเหล่านั้นก็ล้วนมากด้วยการแย่งชิงดินแดน การประหัตประหาร การหักเหลี่ยมเฉือนคมระหว่างผู้ครองแคว้น องค์ชายรัชทายาท จนถึงพ่อค้าวานิช ตราบกระทั่งจิ๋นซีฮ่องเต้สามารถรวมศูนย์อำนาจแล้วสถาปนาจักรวรรดิได้อย่างมั่นคง

กระนั้นฮ่องเต้ผู้มากความสามารถก็ยังให้ความสำคัญกับการเป็นอมตะ พระองค์สนพระทัยอยู่กับการหาวิธีอยู่ยงคงกระพันในรูปแบบต่างๆ แม้สุดท้ายไม่อาจไคว่คว้าปลายทางแห่งความฝัน ทว่าแรงปรารถนาของพระองค์ก็ได้ขับเคลื่อนให้คนรุ่นหลังก่อร่างกองทัพจำลองขนาดใหญ่ถวายแด่จอมจักรพรรดิในโลกหน้า โดยทั้งหมดล้วนเกิดจากความเชื่อของชาวจีนโบราณเกี่ยวกับชีวิตหลังความตายทั้งสิ้น

ไม่เพียงเท่านั้น ผู้เขียนยังกล่าวถึงเหตุการณ์ที่มีผู้พบเศษส่วนของตุ๊กตาดินเผาเป็นคนแรกก่อนจะกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต และเมื่อพ้นผ่านการปฏิวัติวัฒนธรรมของพรรคคอมมิวนิสต์จีนไปได้ไม่นาน ภาพลักษณ์ระหว่างจิ๋นซีฮ่องเต้กับเหมาเจ๋อตงก็ได้รับการเปรียบเทียบถึงอำนาจและความยิ่งใหญ่ ท่ามกลางคำถามจากนักโบราณคดีว่าจริงหรือไม่ที่ฮ่องเต้ผู้ปราดเปรื่องพระองค์นี้เป็นทรราชย์ จริงหรือไม่ที่วัตถุโบราณดังกล่าวอาจถูกสร้างขึ้นก่อนยุคสมัยของพระองค์ จริงหรือไม่ที่รูปปั้นทหารดินเผาได้รับอิทธิพลจากอารยธรรมตะวันตก และเหตุใดแม้หลายชิ้นงานยังคงสภาพเหมือนใหม่ แต่บางชิ้นงานกลับดูแปลกต่างราวกับจงใจทิ้งปริศนา

c520fca590-2019-09-19095253

ลำดับเหตุการณ์ราชวงศ์ฉิน
ตัวละครสำคัญตัว
บทนำ : การค้นพบโลกตะลึง

1. ฉิน : จากแคว้นชายขอบสู่อาณาจักรอันเกรียงไกร
2. กำเนิดจิ๋นซี 3
3. รวม 6 แคว้น ขึ้นแท่นจักรพรรดิ
4. พิธีกรรมอมตะกับอาณาจักรหลังความตาย
5. ปฐมจักรพรรดิและที่พำนักสุดท้าย
6. สบตาทหารดินเผา
7. ปริศนาแห่งทหารดินเผา
8. กองทัพทหารดินเผา ใต้เงื้อมเงาอารยธรรมกรีก
9. ชะตากรรมกองทัพทหารดินเผาหลังฉินล่มสลาย
10. จากจิ๋นซีสู่เหมาเจ๋อตง
11. เกร็ดลึกแต่ไม่ลับ กองทัพทหารดินเผา