ตะกร้าสินค้า

คุณสามารถปรับเปลี่ยนจำนวนสินค้าจากรายการด้านล่างได้

สินค้า ราคา จำนวน ราคารวม
ไม่มีรายการสินค้าที่เลือกไว้

ISBN978-974-02-1329-1
ปกหนังสืออ่อน
กระดาษกระดาษกรีนรีด
จำนวนหน้า424 หน้า
น้ำหนัก760.00 กรัม
กว้าง16.00 ซม.
สูง23.90 ซม.
หนา2.20 ซม.
พิมพ์ครั้งที่พิมพ์ครั้งที่ 13 : มกราคม 2564
สำนักพิมพ์สำนักพิมพ์มติชน

ราชันผู้พลัดแผ่นดิน เมื่อพม่าเสียเมือง

ผู้เขียน : Sudha Shah

แปลโดย : สุภัตรา ภูมิประภาส

ใหม่

เมื่อพม่า "เสียเมือง" ให้อังกฤษ พระราชวังไม้สักอันวิจิตรบรรจงแห่งกรุงมัณฑะเลย์ กลายเป็นเพียงอดีตอันรุ่งโรจน์ของพระเจ้าธีบอและพระนางศุภยาลัต กษัตริย์และราชินีองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์คองบองของพม่า

เมื่อพม่า "เสียเมือง" ให้อังกฤษ พระราชวังไม้สักอันวิจิตรบรรจงแห่งกรุงมัณฑะเลย์ กลายเป็นเพียงอดีตอันรุ่งโรจน์ของพระเจ้าธีบอและพระนางศุภยาลัต กษัตริย์และราชินีองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์คองบองของพม่า รวมทั้งพระราชธิดาและข้ารับใช้จำนวนหนึ่ง ถูกนำเสด็จไปประทับยังเมืองรัตนคีรี ประเทศอินเดีย ในความดูแลของรัฐบาลอังกฤษ ชีวิตกว่า 30 ปีในต่างแดนพลิกเปลี่ยนชะตากรรมของราชนิกุลผู้ยิ่งใหญ่และความเป็นไปของประเทศชาติไปพร้อมๆ กัน
ราชันผู้พลัดแผ่นดิน เมื่อพม่าเสียเมือง เผยแง่มุมการรับรู้ใหม่ๆ ที่ผู้เขียนใช้เวลาถึง 7 ปี ในการค้นคว้ารวบรวมข้อมูลในการเขียน จึงถือเป็นสารคดีกึ่งชีวประวัติสุดเข้มข้นที่บอกเล่าประวัติศาสตร์พม่ายุคอาณานิคมอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุด ทั้งยังตีแผ่รายละเอียดและข้อเท็จจริงนานาประการให้ได้รับความกระจ่าง ทั้งด้านขนบวัฒนธรรม กลการเมือง และกระบวนทัศน์แบบตะวันตก-ตะวันออก ซึ่งผู้นิยมชมชอบ พม่าเสียเมือง ผลงานของ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง