ตะกร้าสินค้า

คุณสามารถปรับเปลี่ยนจำนวนสินค้าจากรายการด้านล่างได้

สินค้า ราคา จำนวน ราคารวม
ไม่มีรายการสินค้าที่เลือกไว้

ลำแสงสีเขียว แสงวาบสีเขียว หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า “กรีนเรย์” ที่ว่านี้เป็นปรากฏการณ์เกี่ยวกับการมองเห็นที่หายากมากปรากฏการณ์หนึ่ง เกิดขึ้นเมื่อบรรยากาศของโลกบิดโค้งจนเกิดการกระเจิงของแสงจากดวงอาทิตย์ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ซึ่ง “นาเดียเดรก” ได้ระบุไว้ในนิตยสาร National Geographic ว่าต้องเป็นช่วงที่ "แนวเส้นขอบฟ้าที่กระจ่าง ไร้มลภาวะ ปราศจากการรบกวนของเมฆหมอก"

.

หลังอาทิตย์ตกหรือก่อนหน้าอาทิตย์ขึ้น จึงจะทำให้แสงในความยาวคลื่นสีเขียวเท่านั้นที่สามารถมาถึงนัยน์ตาของเราได้ เนื่องจากคลื่นแสงอื่นๆ ถูกกรองไปจนหมด ตอนที่เดรกพบเห็นปรากฎการณ์นี้ที่เกาะคาไวในฮาวายเมื่อเดือนมกราคม 2016 เธอตั้งข้อสังเกตว่า

.

"คำว่า 'วาบ' ไม่น่าจะเป็นคำที่ใช้เพื่อบรรยายถึงปรากฏการณ์นี้เสียทีเดียว แน่นอนว่าลำแสงสีเขียวนี้เกิดขึ้นชั่วขณะ แต่มันค่อยๆ สงบลงมากกว่าที่จะกระจายตัวออกมา เบ่งพอง แล้วแตกระเบิดออกเหมือนกับ 'แสงเขียวที่เรื่อเรื่อง' หรือ 'สีเขียวที่ถูกละเลง' ไว้มากกว่า"


ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติในหลากเรื่องเล่าว่าด้วยแสงวาบสีเขียวหรือกรีนเรย์นี้ อาจชวนให้หลายคนใฝ่ฝันจะพบเห็นในสักครั้งในชีวิต และแอดมินหวังว่าจะไม่มัวสบตาคนรักจนลำแสงสีเขียวนั้นวาบหายไปซะก่อนน้า

.

อ่านหลากหลายมุมสนุกสนานที่ซ่อนอยู่ภายใต้เรื่อง “สี” ได้ด้วยกันต่อใน

💚 The Colour Code รหัสนัยแห่งสี

🌌 ผู้เขียน: Paul Simpson | ผู้แปล: ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์

.

สั่งซื้อได้ที่: https://bit.ly/3CPc00N