ตะกร้าสินค้า

คุณสามารถปรับเปลี่ยนจำนวนสินค้าจากรายการด้านล่างได้

สินค้า ราคา จำนวน ราคารวม
ไม่มีรายการสินค้าที่เลือกไว้
สำนักพิมพ์มติชนชวนทำความรู้จักวัฒนธรรมการเปรียบเทียบ ซึ่งเป็นภัยที่แอบซ่อนอยู่ในโลกดิจิทัล และเป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการเสพสื่อโซเชียลเป็นประจำ จนกลายเป็นพลังงานด้านลบต่อการดำเนินชีวิต พร้อม Tips & Tricks ตามหลักการดิจิทัลมินิมัลลิสม์ ว่าด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ผ่านการคัดสรรและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ที่จะช่วยให้คุณจัดสมดุลชีวิตให้ติดโซเชียลได้อย่างพอเหมาะ เพื่อรับมือและใช้ชีวิตในโลกดิจิทัลได้อย่างสร้างสรรค์และมีความสุข
.
วัฒนธรรมการเปรียบเทียบ (Comparison Culture) คือแรงกดดันทางสังคมที่กระตุ้นให้เราคอยเปรียบเทียบรูปร่างหน้าตา สถานะทางความสัมพันธ์ รูปแบบการใช้ชีวิตและความสำเร็จกับคนอื่น โดยส่วนใหญ่เกิดขึ้นทางออนไลน์ในฟีดสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เมื่อเสพสื่อเหล่านั้นแล้วมักจะเกิดผลกระทบทางลบต่อคุณค่าของตัวเองจากการเปรียบเทียบกับคนอื่นและรู้สึกว่าตัวเองยังไม่ดีพอหรือยังขาดอะไรไป อย่างไรก็ตามเรายังสามารถใช้ชีวิตร่วมกับภัยที่แอบซ่อนอยู่ในโลกดิจิทัลและลดบทบาทสื่อออนไลน์ให้เป็นพิษกับชีวิตน้อยลงได้ ด้วยเคล็ด(ไม่)ลับ ตามแบบฉบับดิจิทัลมินิมัลลิสม์ ดังนี้
-
๐ จำกัดเวลาการใช้สื่อสังคมออนไลน์ทุกรูปแบบ หรือจัดสรรเวลาที่จะพักการใช้งานเทคโนโลยีต่างๆ ที่ไม่จำเป็นต่อชีวิต ไม่ว่าจะระยะสั้นๆ นานๆ หรือถาวร
๐ ระหว่างการหยุดพักจากเทคโนโลยี ให้สำรวจและค้นหากิจกรรมที่คุณพึงพอใจหรือรู้สึกมีความหมายเมื่อได้ทำ
๐ ระหว่างการใช้สื่อสังคมออนไลน์ ลองคัดเลือกเนื้อหาในหน้าฟีดของคุณให้มีแต่สิ่งดีๆ และเป็นประโยชน์ โดยอาจติดตามคนที่อยู่นอกวงโคจรและมีชีวิตที่ไม่คล้ายคลึงกับคุณ เพื่อลดการเปรียบเทียบชีวิตของคุณกับคนอื่น เช่น นักกิจกรรม นักเขียนให้แรงบันดาลใจ หรือคนที่เน้นให้เห็นเรื่องการลงมือทำเพื่อความสำเร็จเป็นสำคัญ
๐ หลังจากพักการใช้งาน ให้คัดกรองเทคโนโลยีกลับเข้ามาในชีวิตคุณ โดยจะต้องเป็นเทคโนโลยีที่มีบทบาทด้านการให้คุณค่าหรือวิธีการบางอย่างที่ตอบสนองกับชีวิตได้อย่างลึกซึ้งที่สุด ส่วนเทคโนโลยีที่ไม่มีความจำเป็นต่อชีวิตของคุณมากขนาดนั้นก็ตัดมันทิ้งไปได้เลย
-
.
ร่วมท่องโลกดิจิทัล พร้อมสำรวจและทำความเข้าใจเรื่องเทคโนโลยีเพิ่มเติมได้ใน “My Brain Has Too Many Tabs Open ปิดแท็บชีวิตแค่ปิดโซเชียล” และ “DIGITAL MINIMALISM: ดิจิทัลมินิมัลลิสม์” หนังสือ 2 ปก ที่จะทำให้ทุกคนสามารถรับมือและใช้ชีวิตในโลกดิจิทัลได้อย่างสร้างสรรค์และมีความสุข
.
💻 My Brain Has Too Many Tabs Open ปิดแท็บชีวิตแค่ปิดโซเชียล
ผู้เขียน: Tanya Goodin
แปลโดย: พรรษรัตน์ พลสุวรรณา
🛒สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่: https://bit.ly/3xGezjU
-
💻 DIGITAL MINIMALISM: ดิจิทัลมินิมัลลิสม์
ผู้เขียน: คาล นิวพอร์ต
แปลโดย: บุณยนุช ชมแป้น
🛒 สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่: https://bit.ly/3tJVmeW

c3844a51b9-bb450.png