ตะกร้าสินค้า

คุณสามารถปรับเปลี่ยนจำนวนสินค้าจากรายการด้านล่างได้

สินค้า ราคา จำนวน ราคารวม
ไม่มีรายการสินค้าที่เลือกไว้

฿ 240.00

฿ 204.00

สินค้าหมด

ISBN978-974-02-1280-5
ปกหนังสืออ่อน
กระดาษกระดาษจริงใจ 70 แกรม
จำนวนหน้า360 หน้า
น้ำหนัก440.00 กรัม
กว้าง14.20 ซม.
สูง21.30 ซม.
หนา2.00 ซม.
พิมพ์ครั้งที่พิมพ์ครั้งแรก : สำนักพิมพ์มติชน, พฤษภาคม 2557
สำนักพิมพ์สำนักพิมพ์มติชน

วิถีแห่งอำนาจ หลี่ซื่อหมิน ถังไท่จง

ผู้เขียน : เสถียร จันทิมาธร

ใหม่ หมดสต๊อก

เนื่องเพราะการเกิดก่อของ “อำนาจ” ใช่ว่าจะเป็นสิ่งที่ได้มาด้วยความบังเอิญ หากทว่าต้องฟันฝ่าอุปสรรคและมารผจญมากมาย คู่ขนานไปกับการทำความเข้าใจสัจธรรมของมัน

นื่องเพราะการเกิดก่อของ “อำนาจ” ใช่ว่าจะเป็นสิ่งที่ได้มาด้วยความบังเอิญ หากทว่าต้องฟันฝ่าอุปสรรคและมารผจญมากมาย คู่ขนานไปกับการทำความเข้าใจสัจธรรมของมัน

ที่สำคัญก็คือ เมื่อได้อำนาจมาครอบครองแล้ว ต้องใช้ “ธรรมเป็นอำนาจ” มิใช่ “อำนาจเป็นธรรม” “วิถีแห่งอำนาจ หลี่ซื่อหมิน ถั่งไท่จง” เขียนโดยปรมาจารย์ด้านวรรณกรรม “เสถียร จันทิมาธร” จึงถือกำเนิดขึ้น เพื่อให้นักอ่านทั่วไปได้รู้เห็นที่มาของ “อำนาจ” ผ่านการตีพิมพ์ครั้งแรกจาก “หนังสือพิมพ์ข่าวสด”

เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ บรรจุความคิด วิธีการ และหลักบริหารชีวิตในการนำมาซึ่งอำนาจของ “หลี่ซื่อหมิน” บุรุษผู้ไม่ยอมสยบต่อความไม่เป็นธรรม เขาเกิดและเติบโตอยู่ในช่วงสุดท้ายของราชวงศ์สุย ซึ่งฮ่องเต้องค์สุดท้ายของราชวงศ์ดังกล่าวเป็นทรราชย์ กดขี่ราษฎร อันเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ตระกูลหลี่ต้องพลัดพรากถิ่นที่อยู่ไปเป็นเวลานาน ก่อนจะหันกลับมาตั้งตัวโดยอาศัยเหลี่ยมคิดของหลี่ซื่อหมิน บุกโจมตีนครฉางอาน กำจัดทรราชย์จนเป็นผลสำเร็จ

แต่ที่หนักหน่วงเสียยิ่งกว่าก็คือ การกำจัดบุคคลที่คาดหวังว่าจะเป็นมิตรแต่กลับเป็นศัตรู โดยเฉพาะพี่น้องร่วมสายเลือดที่คอยให้ร้ายเขามาตลอด บีบบังคับให้หลี่ซื่อหมินต้องหวนกลับมา “เอาคืน” จนกลายเป็นการปูทางไปสู่อำนาจไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตามและเมื่อเขาได้ก้าวเข้าสู่อำนาจแล้ว หลี่ซื่อหมินในนาม “จักรพรรดิถังไท่จง” ก็ได้ตอบแทนบุญคุณแผ่นดินโดยการบริหารบ้านเมืองด้วยความเป็นธรรม มีชื่อเสียงเลื่องลือตราบจนทุกวันนี้นับเป็นหนังสือที่นอกจากจะนำรายละเอียดจากประวัติศาสตร์และจากงานวรรณกรรมของนักเขียนท่านอื่นๆ แล้ว ยังเป็นหนังสือที่เปรียบเทียบถึงการบริหารบ้านเมืองในปัจจุบันได้อย่างสอดคล้องอีกด้วย