ตะกร้าสินค้า

คุณสามารถปรับเปลี่ยนจำนวนสินค้าจากรายการด้านล่างได้

สินค้า ราคา จำนวน ราคารวม
ไม่มีรายการสินค้าที่เลือกไว้

ในช่วง 150 ปีแรกของราชวงศ์จักรวรรดิถังก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดทั้งทางการเมืองการปกครอง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม อาจกล่าวได้ว่าในขณะนั้นเป็นจักรวรรดิที่
ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกยุคกลาง
.
เมืองหลวงฉางอันกลายเป็นเมืองแรกของโลกที่มีประชากรถึง 1 ล้านคน การค้าตามเส้นทางสายไหมโบราณรุ่งเรืองถึงขีดสุด ทว่าหลังจากกบฏอันสื่อระหว่าง ค.ศ.755-763 ในรัชกาลเลวียนจงฮ่องเต้ จักรวรรดิถังก็เริ่มถดถอยลง แต่กินเวลาต่อไปอีกราว 150 ปี จักรวรรดิจึงล่มสลาย
.
"ตะวันลับแห่งต้าถัง" เล่มนี้ เล่าถึงถึงช่วง 150 ปีดังกล่าว จึงช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจรายละเอียดของปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้จักรวรรดิถังก้าวไปสู่จุดจบ
.
ปัจจัยดังกล่าวมาจากความขัดแย้งภายในจักรวรรดิเอง ทั้งความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลศูนย์กลางกับเขตทหารทั่วประเทศที่ต้องการตั้งตนเป็นใหญ่ เนื่องจากศูนย์กลางอำนาจอ่อนแอลงหลังกบฏอันสื่อ ทั้งเหล่ามหาเสนาบดีแบ่งฝักแบ่งฝ่ายจ้องทำลายกัน ทั้งฮ่องเต้หรือจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิถังก็เป็นปัจจัยที่ทำให้บ้านเมืองอ่อนแอ
.
ฮ่องเต้ที่ทรงพระปรีชา และ ฮ่องเต้ที่โฉดเขลา ต่างสร้างสีสันให้ประวัติศาสตร์ช่วงนี้อย่างน่าที่งทั้งในแง่บวกและลบ
.
รวมทั้งขันที เพราะยุคนั้นบ่าวไพร่กลายเป็นนาย
ขันทีกลายเป็นผู้กุมอำนาจราชสำนัก สามารถแต่งตั้งและถอดถอนโอรสสวรรค์
.
สุดท้ายคือกบฎชาวนา
เมื่อราษฎรทุกข์ยากหมดหนทางย่อมก่อให้เกิดการลุกขึ้นสู้ในขอบเขตทั่วประเทศ ถึงขั้นยกทัพมายึดเมืองหลวงฉางอันสำเร็จทำให้ฮ่องเต้ต้องเสด็จลี้ภัยหลายปี แต่กบฏชาวนาก็แพ้ภัยตัวเองเพราะขาดยุทธศาสตร์ที่ถูกต้อง
.
เรื่องราวเหล่านี้โลดแล่นอย่างน่าสนุกตื่นเต้น
"ตะวันลับแห่งต้าถัง" จึงไม่ใช่ตำราวิชาการน่าเบื่อ แต่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าติดตาม สนุกตื่นเต้นราวกับนิยาย ผู้ที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์จีน
โดยเฉพาะประวัติศาสตร์สมัยถังไม่ควรพลาด
.
.
☑️ หนังสือ : ตะวันลับแห่งต้าถัง
☑️ ผู้เขียน : จ้าวอี้ / ผู้แปล : เรืองชัย รักศรีอักษร
📌 สั่งซื้อได้ที่นี่ : http://bit.ly/2RhKH8c